RoV : Yena สอนเล่นยีน่าออฟเลนแพทช์ล่าสุด พร้อมบอกไอเทม รูนพลังแฝง

สอนเล่นyena  ROV : Keera  Rov Yan  ตัวละคร rov  ทาชิ rov  Yena ROV สอนเล่น Allain  สอนเล่น Roxie สอนเล่น Mina

RoV : Yena แนวทางและเคล็ดลับการเล่น Yena แอสซาซินสายไฟท์เตอร์ที่มีสกิลทั้งหมด 6 สกิล

หลังจากที่รอคอยกันมานาน ในที่สุด Yena แอสซาซินสาวสวย ก็ได้รับการยืนยันแล้วว่า จะเซิร์ฟเวอร์ไทยเป็นฮีโร่ตัวต่อไป Yena เป็นฮีโร่ สายแอสซาซิน การโจมตีของเธอจะเป็นการโจมตีสายกายภาพระยะประชิด ซึ่งเธอจะมีสกิลถึง 6 สกิล มีการเคลื่อนไหวที่คล่องตัวข้อดีหลัก ๆ ของเธอคือ การเข้า และ ออกไฟท์ที่แอสซาซินส่วนมากทำไม่ได้ หากคุณยังลังเลอยู่ว่าจะซื้อเธอดีหรือไม่ มาลองดูแนวทาง,วิธีการเล่น, เคล็ดลับ, รูน, ไอเทม และเทคนิคของ Yena กันว่า แอสซาซินตัวใหม่ที่เพิ่งถูกเพิ่มเข้ามาในเกมนี้เหมาะกับสไตล์ของคุณหรือไม่

ตำแหน่งและหน้าที่ของ Yena’sAbilities

ROV : Keera

สอนเล่นyena Yena เป็นแอสซาซินที่มีความคล่องตัวสูงมาก (Mobility) เธอเป็นแอสซาซินที่จัดได้ว่าครบเครื่อง ด้วยสกิลติดตัวของเธอที่สามารถใบ้ศัตรูไม่ให้ใช้สกิลได้ จึงทำให้การเข้าไฟท์ เพื่อล้วงแครี่หรือเมจทีมตรงข้ามทำได้ไม่ยาก
ตำแหน่งที่เหมาะสำหรับ Yena คือ ป่า แต่เธอก็สามารถไปยืนเลนข้าง ได้เช่นกันแต่อาจจะยืนลำบากไปหน่อยสำหรับต้นเกม เพราะไม่มีความสามารถในการดูดเลือดเหมือนตัวอื่น ๆ
หน้าที่หลัก ๆ ของ Yena คือ การเข้าไปตัดแผงหลังของศัตรูแยกออกจากทีมไฟท์อย่างรวดเร็ว และใช้สกิลอันติเมทเพื่อเปลี่ยนสกิลคอมโบ ต่อด้วยสกิล 2 สร้าง CC แบบหมู่ตัดจังหวะทีมไฟท์

RoV : Yena

Rov Yan

ROV : Keera สกิลของ Yena ทั้ง 6 สกิล

Lunar Phase (สกิลติดตัว) : เมื่อใช้ดาบคู่ Yena จะวิ่งเร็วขึ้น และจะใส่สัญลักษณ์ด้านล่างของศัตรูเป็นเวลา 5 วินาที แก่เป้าหมายที่เธอโจมตีใส่ เมื่อโจมตีครบจำนวน จะระเบิดสร้างความเสียหายกายภาพ พร้อมกับติดสถานะใบ้และวิ่งช้าลง 80% เป็นเวลา 1 วินาที
RoV : Yena

ตัวละคร rov

Rov Yan เมื่ออยู่ในสถานะดาบคู่ : เมื่อเธอรวมดาบเข้าด้วยกัน เธอจะโจมตีช้าลงแต่จะโจมตีแรงขึ้น ระหว่างใช้สกิลนี้เธอจะป้องกันสถานะทั้งหมด และได้รับความเสียหายน้อยลง 40%

คำแนะนำและข้อควรระวัง : เมื่อใบ้ศัตรูแล้วจะไม่สามารถใบ้เป้าหมายเดิมรัว ๆ ได้ เพราะการใบ้จะมีคูลดาวน์สังเกตได้จากรอบ ๆ เป้าหมายนั้นจะมีสัญลักษณ์บอก เพราะฉะนั้นควรระวังการโดนสวนกลับให้ดี

Crescent Strike (สกิล 1) : Yena พุ่งโจมตี 2 ครั้ง ในทิศทางที่กำหนด สร้างความเสียหายกายภาพ แก่ศัตรูทั้งหมดที่พุ่งผ่าน หากใช้สกิลนี้โดนศัตรูสกิลนี้จะ สามารถใช้ได้อีกครั้งใน 5 วินาที
Lunar Strike (สกิล 1 เมื่ออยู่ในสถานะดาบคู่) : Yena ชาร์จเป็นเวลา 2 วินาที ก่อนจะโจมตี สร้างความเสียหายกายภาพ โดยความแรงจะขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ชาร์จ
เมื่อชาร์จ 0.75 วิ – ลดความเร็วศัตรูลง 50% เป็นเวลา 2 วินาที
เมื่อชาร์จ 1.5 วิ – ทำให้ศัตรูลอยขึ้นชั่วขณะ
คำแนะนำและข้อควรระวัง: สกิล Lunar Strike นั้นควรใช้หลังจบคอมโบของดาบคู่ หรือควรแอบใช้ในพุ่มไม้ เนื่องจาก Yena จะยืนร่ายสกิลนาน ทำให้หลบสกิลนี้ได้ง่าย

Spinning Sickle (สกิล 2) : Yena ปาดาบไปยังทิศทางที่กำหนด สร้างความเสียหายกายภาพ แก่ศัตรูทั้งหมด เมื่อดาบพุ่งไปสุดทาง มันจะหมุนอยู่กับที่ต่ออีก 3 วินาที และสร้างความเสียหายกายภาพ ทุก 0.5 วินาที พร้อมลดความเร็วศัตรู 50% เป็นเวลา 1 วินาที

Advancing Moon (สกิล 2 เมื่ออยู่ในสถานะดาบคู่) : Yena ร่ายรำอย่างช้า ๆ ไปยังทิศทางที่กำหนด พร้อมกับโจมตีต่อเนื่องแต่ละครั้ง สร้างความเสียหายกายภาพ โดยการโจมตี 3 ครั้งแรกจะผลักศัตรูให้ถอยหลัง และการโจมตีครั้งสุดท้ายจะทำให้ศัตรูลอยขึ้น นอกจากนี้การโจมตีแต่ละครั้งจะลดความเร็วศัตรูลง 50% เป็นเวลา 2 วินาที

คำแนะนำและข้อควรระวัง : สกิลเมื่อปาดาบไป ควรใช้สกิล 1 ต่อคอมโบ เพื่อเข้าไปเก็บดาบและฟันให้ติดศัตรูให้ติดใบ้ เมื่ออยู่ในสถานะรวมดาบ ไม่ควรใช้ในระยะป้อมเพราะใช้สกิลแล้วจะไม่สามารถบังคับทิศทางของสกิลได้ ตัวละคร rov Full Moon (สกิล 3) : Yena รวมดาบเข้าด้วยกัน พร้อมกับฟันกวาดไปรอบตัว สร้างความเสียหายกายภาพ และพลังโจมตีของเธอจะเพิ่มขึ้น เป็นเวลา 5 วินาที หลังจากใช้สกิลนี้ชุดสกิลของเธอทั้งหมดจะเปลี่ยนไป

Half Moon (สกิล 3 เมื่ออยู่ในสถานะดาบคู่) : Yena ดึงอาวุธแยกออกจากกัน พร้อมกับทำการโจมตี สร้างความเสียหายกายภาพ จากนั้นเธอจะโจมตีเร็วขึ้น เป็นเวลา 5 วินาที หลังจากใช้สกิลนี้ชุดสกิลของเธอทั้งหมดจะเปลี่ยนไป

คำแนะนำและข้อควรระวัง : ควรใช้ดาบคู่เป็นการเปิดคอมโบ และใช้การรวมดาบในการปิดไฟท์ หรือออกจากไฟท์ เพื่อที่จะได้รับดาเมจน้อยลง กว่าร่างดาบคู่

คอมโบสกิลของ Yena

 ทาชิ rov คอมโบกดเลน : (ใช้ร่างดาบคู่) เริ่มจากใช้สกิล 2 ก่อนแล้วตามด้วยใช้สกิล 1 เข้าไปใบ้ รีบตีและพุ่งกลับออกมาในต้นเกมนั้น Yena อาจจะไม่เหมาะที่จะไปเข้าไฟท์ในทันนี้ ควรรอตัดจังหวะและใบ้ศัตรู หรือทำดาเมจแล้วออกมาจะดีที่สุดคอมโบเมื่อจะเข้าไปล้วง : (ใช้ร่างดาบคู่) เริ่มจากใช้สกิล 2 ปาดาบเข้าไปโจมตีให้ศัตรูติดสัญลักษณ์แล้วกดใช้ สกิล 1 พุ่งเข้าไปหาศัตรูทันทีเพื่อตีจนติดสถานะใบ้ จากนั้นรีบใช้สกิล 3 เพื่อใช้สกิลของรวมดาบต่อด้วยสกิล 2 เพื่อผลักและสตั้น และเปิดคอมโบด้วยสกิล 1 สกิลฟาดพื้น (ถ้ายังไม่ตาย)คำแนะนำและข้อควรระวัง : การคอมโบชุดนี้จะทำดาเมจได้ดีมาก ถ้าเป็นแครี่หรือเมจ โอกาสรอดยาก แต่เมื่อรวมดาบแล้วควรหันหน้าสกิลให้แม่น ๆ ถ้าหันทิศของสกิลผิดจะทำให้หลุดคอมโบได้เลยคอมโบเมื่อจะเข้าทีมไฟต์ : (ใช้ร่างดาบคู่) เริ่มจากใช้สกิล 3 แปลงร่างรวมดาบเพื่อเปลี่ยนชุดสกิล กดใช้สกิล 1 เพื่อสโลว์ศัตรู

จากนั้นกดใช้สกิล 2 เพื่อตัดจังหวะและยกศัตรูขึ้นแล้วใช้สกิล 3 แปลงกลับเป็นร่างดาบคู่และโจมตีอย่างรวดเร็วทันทีคำแนะนำและข้อควรระวัง : การเข้าไฟท์แบบนี้มีโอกาสเสี่ยงสูงมาก ไม่ควรเปิดไฟท์ใหญ่ ๆ ถ้าไม่จำเป็น ควรรอให้เพื่อนเปิดทีมไฟท์ก่อนแล้วเข้าเป็นจังหวะที่ 2 หรือ 3 จะดีมาก ๆการอัปเลเวลสกิลนั้นให้อัปสกิล 1 นำ ตามด้วยสกิล 2 และอัปสกิล 3 ทุกครั้งที่อัปได้ การอัปสกิล 1 นำนั้นจะทำให้เธอมีความคล่องตัวที่สูง และดาเมจในการต่อคอมโบที่รุนแรง ไอเทมของ Yena

RoV : Yena

ทาชิ rov  Yena

Yena ROV ไอเทมสำหรับการยืนเลนไอเทมชิ้นแรกสำหรับ Yena คือ Sonic Boots เพราะการยืนเลนอาจจะลำบากช่วงต้นเกมเมื่อเจอแครี่ที่ยิงไกล ควรมีเกราะเพิ่มขึ้นสักหน่อยในช่วงต้นเกมช่วงปลายเกมจะเปลี่ยนรองเท้าเป็น Flashy Boots จะทำให้สกิลคลูดาวน์ลื่นไหลมากขึ้น
RoV : Yena

ROV สอนเล่น Allain

สอนเล่น Allain ไอเทมชิ้นที่ 2 คือ Spear of Longinus เพราะหลัก ๆ ของ Yena คือการตียิ่งตียิ่งเกราะลดยิ่งดีดังนั้นชิ้นนี้เหมาะที่สุด หรือจะเป็น Broken Spears ก็ไม่มีปัญหาไอเทมชิ้นที่ 3 คือ Frost Cape ขาดไม่ได้สำหรับไอเทมชิ้นนี้ เพื่อเพิ่มเกราะให้ตนเองในขณะยืนเลน จะทำให้ไม่บางจนเกินไปและสามารถไล่ฆ่าแครี่ หรือ เมจ ได้สะดวกมากขึ้นด้วยไอเทมชิ้นที่ 4 คือ Fenrir’s Tooth เพราะสกิลของ Yena จะมีดาเมจค่อนข้างสูงอยู่แล้ว ดังนั้นไอเทมชิ้นนี้เหมาะมาก ๆ สำหรับสายวิ่งตีอย่าง Yenaไอเทมชิ้นที่ 5 คือ Mail of Pain หรือ เกราะสะท้อน เอฟเฟคสกิลต่าง ๆ ของ Yena ค่อนข้างครบเครื่องไม่ว่าจะ ป้องกันสถานะ หรือรับดาเมจเบาลง 40% ก็ตาม แต่ยังขาดไอเทมชิ้นนี้ไปไม่ได้สำหรับช่วงปลายเกม ที่แครี่จะตีหนักมาก ๆ ดังนั้นมีไว้เพื่อให้ไฟท์ได้เต็มสูบ

สอนเล่น Roxie

สอนเล่น Roxie ไอเทมชิ้นสุดท้าย คือ Blade Eternity ดาเมจแรงตายยากยังไม่สุดเท่ากับมี 2 ชีวิต ในจังหวะไฟท์ปลายเกมส์ ถ้าเกิด Yena ตายอาจจะทำให้เกมจบได้
ดังนั้นมี 2 ชีวิตยังไงก็คุ้มกว่าและอาจจะพลิกเกมทำให้ทีมชนะ ก็สามารถเป็นไปได้

หากต้องการฟาร์มป่า ก็ควรเอา Blade Eternity ออกและเปลี่ยนเป็น Soulreaver แทนในชิ้นแรก

รูนที่ใช้ของ Yena

โดยใช้รูนเหมือนสายแอสซาซิสทั่วไป โดยใส่ Onslaught และ Dragon’s Claw เพราะว่าต้องการเจาะเกราะที่จำเป็นมากสำหรับการเข้าไป ล้วงแผงหลังของทีมศัตรู
และ Spirit เพิ่มการเคลื่อนที่ความว่องใวให้มากขึ้นเพื่อที่จะเข้าและออกไฟท์ ได้รวดเร็วที่สุดไม่ว่าจะ จังหวะไล่ฆ่า หรือ จังหวะหนี ก็จะช่วยให้ดีมากขึ้นนั้นเอง

RoV : Yena Onslaught x10 RoV : Yena Spirit x10 RoV : Yena Dragon’s Claw x10

Challenger Spell ของ Yena

RoV : Yena RoV : Yena RoV : Yena

สอนเล่น Mina

สอนเล่น Mina Spell หลัก ๆ ที่ผู้เล่น Yena ควรหยิบมาคือ Execute เพราะทำให้สร้างความเสียหายเพิ่มขึ้น หลังจากใช้จนครบคอมโบจะทำให้มีโอกาสหวังผลได้สูง
Flicker เป็น Spell มาตรฐานอยู่แล้ว เพราะทำให้เข้าออกไฟท์ได้ไว รวมทั้งป้องกันการโดนกดเลนได้ด้วยอีกหนึ่ง Spell ที่เหมาะกับเขาคือ Punish เพราะ Yena มีความสามารถในการฟาร์มป่าที่ใช้ได้ เมื่อเลเวล 4 สามารถออกไปแกงค์ช่วยเพื่อนได้รวดเร็ว ด้วยสกิลติดตัวที่ใบ้ศัตรูจึงทำให้ได้เปรียบ เมื่อเข้าป่า

จุดแข็งของ Yena

RoV : Yena

  • มีความคล่องตัวที่สูงมาก โอกาสที่จะหนีหรือตามศัตรู ทำได้ไม่ยาก
  • เอฟเฟคสกิลที่เพิ่มทั้งฝั่งการโจมตี และ ฝั่งการป้องกัน จึงทำให้ Yena เป็นแอสซาซินที่มีความ สมดุลกว่าแอสซาซินตัวอื่น ๆ อยู่พอสมควร
  • มี 6 สกิลในตัวเดียว และคลูดาวน์สกิลที่ไม่นาน จึงทำให้จังหวะเข้าไฟท์ของ Yena ลื่นไหลพอสมควร
  • เป็นฮีโร่เพียงไม่กี่ตัวที่สามารถใบ้ศัตรูได้ ทำให้แก้ทางพวกที่พึ่งสกิลในการหนีเยอะ ๆ เช่น Hayate, Nakroth, Tulen หรือ Liliana ได้เป็นอย่างดี

จุดอ่อนของ Yena

  • Yena ค่อนข้างบางในช่วงต้นเกม จึงทำให้การยืนเลนในช่วงต้นเกมจะลำบากถ้าเจอกับแครี่
  • สกิลที่เยอะทำให้ผู้เล่นใหม่ อาจจะมึนงงกับสกิลและการคอมโบต่าง ๆ ของ Yena ได้
  • ร่างรวมดาบจะใช้สกิลค่อนข้างยาก ถ้าไม่ชำนาญอาจจะทำให้ใช้สกิลไม่โดนศัตรู

Gameplay Yena

Yena เลนบน โดย AbGamingZ (สาย Flicker)

Yena เลนมังกรโดย Garren Gamer (สาย Execute)

Yena โดยกิต งาย

สรุป

ไม่เหมาะสำหรับผู้เล่นมือใหม่ เพราะเป็นฮีโร่ที่ใช้ Mechanic ในการเล่นค่อนข้างสูง เพราะต้องรู้ว่า ในจังหวะนี้ควรใช้คอมโบด้วยสกิลไหนถึงจะมีประสิทธิภาพที่สุด ต้องใช้ความชำนาญในการเล่นให้เข้ามือ และสกิลเองต้องใช้ความแม่นยำพอสมควร ถ้ากะจังหวะผิด หรือกำหนดทิศทางผิด อาจจะทำให้หลุดคอมโบได้ง่าย

 Yena’sAbilities

แต่ถ้าคุณเป็นผู้เล่นแอสซาซินที่มีความชำนาญแล้ว คุณจะเล่น Yena ได้สนุกมาก ด้วยความคล่องตัวที่โดดเด่น และเอฟเฟคสกิลที่ช่วยให้คุณเข้าไปล้วงศัตรูได้ง่าย และต่อไปคงจะเห็นเธอถูกหยิบมาเล่นในมือของโปรเพลย์เยอร์ RoV มากขึ้นอย่างแน่นอน RoV : Yena 

คำแนะนำ

เครดิต www.youtube.com